วันก่อนมีเพื่อนโทรมาขอสูตรหมูแดดเดียวที่เคยทำให้เขาทาน เลยนึกขึ้นได้ว่าเราทำหมูแดดเดียวก็อร่อยเข้าท่านะ นี่ไม่ได้คิดเองนะ สังเกตจากคนกินทุกครั้งถามหาคนทำและขอสูตร สูตรและส่วนผสมคิดเองจากเครื่องปรุงที่มีในครัว แต่จะลงตัวรสชาติแบบนี้ทุกครั้ง เพราะมีอัตราส่วนที่กำหนดแน่นอน แถมมีเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยด้วย อ้อ! สำหรับใครที่ชอบทานเนื้อวัว ใช้เนื้อวัวก็ยิ่งหอมอร่อยตามแบบคนชอบเนื้อวัว ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมก่อน
ส่วนผสมสำหรับอัตราส่วนเนื้อหมู หรือเนื้อวัว 1 กก. ทำมากกว่านี้ก็บวกลบเพิ่มเอา
- เนื้อหมูหรือเนื้อวัว 1 กก. เลือกส่วนที่เนื้อนิ่มๆ ปนมันหน่อยด้วย เช่น สันคอหมู
- กระเทียมโขลกหรือสับ เยอะพอประมาณตามชอบ
- ซอสฝาเขียว 3 ชต.
- น้ำมันหอย 3 ชต.
- ซีอิ้วขาว 3 ชต.
- น้ำตาล 3 ชต. ชอบหวานหน่อยก็เพิ่มได้ถึง 4 ชต.
- เกลือ 1 ชช. (อย่าเผลอเป็นชต.นะ)
- เม็ดพริกไทยดำป่น (ชอบก็ใส่ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
หมูหรือเนื้อหลังจากเราแล่เป็นชิ้น ออกเป็นแผ่นๆ หรือเป็นเส้นก็แล้วแต่ชอบแบบไหน นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมด หลังจากนั้นนี่คือเคล็ดลับความอร่อยคือใส่กล่องอาหารเป็นการหมักไว้ ไว้ในตู้เย็น แบบว่าข้ามหนึ่งคืน หรือสองคืนยิ่งดี เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อทุกอณู แล้วนำมาผึ่งใส่กระด้ง เอาออกตากแดดเต็มๆ 1 วัน ตากเช้า พอบ่ายกลับด้านเนื้อ เย็นเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้เป็นอาหารสำรอง
เวลาตากกลางมุ้งให้ด้วยกันแมลงวัน |
เก็บใส่ตู้เย็นไว้ทานแล้วเผื่อแผ่คนอื่นด้วย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น