วิธีการทำหมูแดงมีสูตรหลากหลาย กรรมวิธีส่วนใหญ่ก็ใช้การอบ เราลองคิดหาสูตรหมูแดงสำหรับตัวเอง หมูแดงสูตรนี้ใช้การหมักหมูโดยมีส่วนผสมของฮอยซินซอส และเหล้าจีน ส่วนตัวรู้สึกว่าการใช้ฮอยซินซอสในการหมักพวกเนื้อให้รสชาติที่น่าทานมากขึ้นกว่าซอสทั่วไป พอลองแล้วได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ยึดไว้ใช้เป็นสูตรหมูแดงสำหรับตัวเองเสียเลย
ส่วนผสม
- หมูส่วนสันใน 1 กก.
- น้ำตาลทราย 200 ก.
- ซีอิ๊วขาว 100 ก.
- เกลือ 5 ก.
- รากผักชีและกระเทียมโขลกเข้ากัน
- เหล้าจีน 1 ชต.
- ซอสหอยนางรม 1.5 ชต.
- ฮอยซินซอส 1.5 ชต.
สัดส่วนอาจจะเพิ่มเติมตามความชอบรส
วิธีทำ
- หมักหมูเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด
- นำหมูที่หมักเข้าแช่ตู้เย็นไว้ นานกว่า 3 ชม. ขึ้นไป ข้ามคืนเลยก็ได้
- หลังจากหมักจนได้ที่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย นำหมูที่หมักลงผัดพอเข้าเนื้อ จากนั้นเติมน้ำพอเกือบท่วมปิดฝาแล้วปล่อยให้เคี่ยวไฟอ่อน อาจจะเปิดฝาคอยพลิกเป็นระยะ เพื่อให้ซอสซึมเข้าทั่วเนื้อและสีเข้มเสมอกัน
- เมื่อน้ำงวดหมูสีเข้มได้ที่ ยกขึ้นพักในตะแกรง ปล่อยให้แห้งหมาด เก็บไว้ทำเมนูอื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น