สาคูไส้หมูไม่ใช่เมนูที่หาทานยาก แต่เอาแบบแนวที่ชอบ แป้งนุ่มเหนียวไม่นิ่มไป ไม่เหนียวไป ก็อาจจะยากหน่อย สูตรนี้ให้ความสำคัญกับความลงตัวของแป้ง สำหรับการนวดแป้งได้สูตรเคล็ดลับจาก Health & Cuisine Magazine ไม่ได้บันทึกลิงก์ไว้ แต่ข้อมูลจดมาไม่พลาด ลองทำดูแล้วไม่ผิดหวังเลย เขาบอกเคล็ดลับการทำแป้งสาค ูให้นิ่มเหนียว เย็นแล้วไม่แข็ง สูตรโดยทั่วไปจะใช้สาคูแช่น ้ำตามนาทีที่กำหนดแล้วเอามา ปั้น สูตรนี้มีขั้นตอนซับซ้อนขึ้ นหน่อย (ก่อนลงมือจริงได้ทดลองแบบใ ช้สาคูแช่น้ำเอาขึ้นมาปั้น และแบบสูตรนี้รู้สึกว่านิ่ม ชอบมากกว่าเลยลองวิธีนี้)
ส่วนผสมไส้ (สัดส่วนกะเอาตามความเหมาะสม)
- หมูสับ
- หัวไชโป๊วหวานหั่นเต๋าเล็ก
- หอมแดงซอย
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกัน
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
- น้ำตาลปิ๊บ
- ซีอิ๊วขาว
ส่วนผสมแป้ง
- สาคูเม็ด 2 ถ้วย
- น้ำเปล่าชุดที่หนึ่ง 2 ถ้วย
- น้ำเปล่าชุดที่สอง 1/2 ถ้วย
ส่วนประกอบอื่น
กระเทียมเจียว และน้ำมันจากกระเทียมเจียว ผักสด
วิธีทำไส้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่รากผักชีกระเทียมและพริกไทยที่โขลกรวมกันลงไปเจียวพอหอม
- ใส่หอมแดงและไชโป๊วสับ
- ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาว
- เมื่อใส่น้ำตาลปิ๊บจะเริ่มแฉะมีน้ำ ผัดต่อจนแห้งพอปั้นได้
การนวดแป้ง
- ถ้วยที่จะใช้ตวงแป้งกับน้ำเป็นถ้วยเดียวกัน ใส่น้ำเปล่าชุดที่หนึ่งลงในสาคู พักทิ้งไว้ 30 นาที
- ครบเวลากำหนด ใช้พายคนสาคูเบาๆ ให้เม็ดสาคูร่วนออกจากกัน
- เติมน้ำชุดที่สองลง พักไว้อีก 15 นาที
- ครบกำหนดเวลานวดแป้งสาคูเข้าด้วยกัน
- นำแป้งที่ได้มาห่อไส้ ถ้าแป้งติดมือใช้มือจุ่มน้ำ
- หลังห่อไส้ นำสาคูไปนึ่งในน้ำเดือดแล้ว นึ่งประมาณ 15 นาที ยกลงทาผิวบางๆ ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เวลาทานโรยกระเทียมเจียวทานเคียงผัก
วิธีการนวดแป้งแบบนี้ทดลองแล้วได้แป้งนิ่วเหนียวทิ้งไว้ไม่แห้งแข็งจริงๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น