วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2561

สาคูไส้หมู


สาคูไส้หมูไม่ใช่เมนูที่หาทานยาก แต่เอาแบบแนวที่ชอบ แป้งนุ่มเหนียวไม่นิ่มไป ไม่เหนียวไป ก็อาจจะยากหน่อย สูตรนี้ให้ความสำคัญกับความลงตัวของแป้ง สำหรับการนวดแป้งได้สูตรเคล็ดลับจาก Health & Cuisine Magazine ไม่ได้บันทึกลิงก์ไว้ แต่ข้อมูลจดมาไม่พลาด ลองทำดูแล้วไม่ผิดหวังเลย   เขาบอกเคล็ดลับการทำแป้งสาคูให้นิ่มเหนียว เย็นแล้วไม่แข็ง สูตรโดยทั่วไปจะใช้สาคูแช่น้ำตามนาทีที่กำหนดแล้วเอามาปั้น สูตรนี้มีขั้นตอนซับซ้อนขึ้นหน่อย (ก่อนลงมือจริงได้ทดลองแบบใช้สาคูแช่น้ำเอาขึ้นมาปั้น และแบบสูตรนี้รู้สึกว่านิ่มชอบมากกว่าเลยลองวิธีนี้)

ส่วนผสมไส้ (สัดส่วนกะเอาตามความเหมาะสม)

  • หมูสับ
  • หัวไชโป๊วหวานหั่นเต๋าเล็ก
  • หอมแดงซอย
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกรวมกัน
  • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
  • น้ำตาลปิ๊บ
  • ซีอิ๊วขาว

ส่วนผสมแป้ง

  • สาคูเม็ด 2 ถ้วย
  • น้ำเปล่าชุดที่หนึ่ง 2 ถ้วย
  • น้ำเปล่าชุดที่สอง 1/2 ถ้วย

ส่วนประกอบอื่น

กระเทียมเจียว และน้ำมันจากกระเทียมเจียว ผักสด

วิธีทำไส้


  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่รากผักชีกระเทียมและพริกไทยที่โขลกรวมกันลงไปเจียวพอหอม
  2. ใส่หอมแดงและไชโป๊วสับ
  3. ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บและซีอิ๊วขาว 
  4. เมื่อใส่น้ำตาลปิ๊บจะเริ่มแฉะมีน้ำ ผัดต่อจนแห้งพอปั้นได้

การนวดแป้ง

  1. ถ้วยที่จะใช้ตวงแป้งกับน้ำเป็นถ้วยเดียวกัน ใส่น้ำเปล่าชุดที่หนึ่งลงในสาคู พักทิ้งไว้ 30 นาที
  2. ครบเวลากำหนด ใช้พายคนสาคูเบาๆ ให้เม็ดสาคูร่วนออกจากกัน
  3. เติมน้ำชุดที่สองลง พักไว้อีก 15 นาที
  4. ครบกำหนดเวลานวดแป้งสาคูเข้าด้วยกัน
  5. นำแป้งที่ได้มาห่อไส้ ถ้าแป้งติดมือใช้มือจุ่มน้ำ
  6. หลังห่อไส้ นำสาคูไปนึ่งในน้ำเดือดแล้ว นึ่งประมาณ 15 นาที ยกลงทาผิวบางๆ ด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว เวลาทานโรยกระเทียมเจียวทานเคียงผัก
วิธีการนวดแป้งแบบนี้ทดลองแล้วได้แป้งนิ่วเหนียวทิ้งไว้ไม่แห้งแข็งจริงๆ 






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น