ส่วนผสม
- กุ้งขาวขนาดเล็ก 1 กก.
- น้ำตาลมะพร้าว 300 ก.
- น้ำตาลทรายแดง 80 ก.
- เกลือ 40 ก.
- น้ำ 120 ก.
วิธีทำ
กุ้งล้างตัดกรีและหนวด ใช้มีดปลายแหลมเขี่ยเส้นดำและก้อนดำๆ บนหัว ล้วงออก สำหรับบางคนที่ไม่ชอบส่วนหัวก็เอาออกทั้งหัว
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลายใส่กุ้งลงไป
พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีลดไฟอ่อนลงและเคี่ยวต่อไปจนน้ำเริ่มงวด และเริ่มมองเห็นว่าเนื้อกุ้งแยกออกจากเปลือก ปิดไฟ
ตักกุ้งขึ้นใส่กระชอนพักไว้กุ้งจะเริ่มสีเข้มขึ้น พักไว้พอเย็นเก็บเข้าตู้เย็นไว้กินได้นานเป็นเดือน
หมายเหตุ : การใช้น้ำตาลทรายแดงผสมน้ำตาลมะพร้าวเพราะน้ำตาลแดงช่วยให้เปลือกกุ้งมีความวาว
นอกจากกินเล่น หรือกินกับข้าวต้มขาวจะอร่อยแล้ว ลองเอากุ้งหวานมาทำประกอบเป็นเมนูดู กับข้าวคลุกกะปิที่โหยหามานาน
และยำเสียหน่อยกินเคียงข้าวต้มขาวอร่อยสุดยอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น