การทำไส้กรอกอีสานไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องทำใจสักนิดว่าการใช้มันหมูเป็นส่วนผสมหากใช้น้อยความอร่อยถูกปากจะลดลงเพราะจะออกรสสัมผัสกระด้าง และการหาไส้หมูเพื่อยัดไส้กรอก อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ส่วนเราเคยใช้ส่วนไส้ขมของหมูสดๆ มาทำความสะอาด รู้สึกค่อนข้างยุ่งยากและมีผะอืดผะอมบ้างตอนพยายามล้างให้สะอาด พาลไม่อยากล้างอีก จึงเลือกใช้ไส้ที่เป็นไส้แห้งหมักเกลือซื้อจากร้านกุนเชียงแบบโฮมเมดที่เชื่อถือได้ ไส้แห้งหมักเกลือนี้จะสั่งมาจากจีน ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมากเลย ดังนี้
- หมูเนื้อแดงบดหยาบ (1รอบ) 1 กก.
- มันหมูแข็ง 400 ก.
- เกลือประมาณ 2 ชต. (ควรกะเอาตามชอบ เค็มแค่ไหนใช้การทำให้สุกในไมโครเวฟแล้วชิมเอา)
- ข้าวเจ้าสุก (ข้าวเสาไห้) ประมาณ 1 ถ้วยเล็ก ซึ่งข้าวจะช่วยเรื่องการทำให้เกิดความเปรี้ยวในไส้กรอก
- น้ำตาลนิดหน่อยพอตัดรสกลมกล่อม หรือผงชูรส (ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ผงชูรสในไส้กรอกอีสานช่วยชูรสไม่เบา เอาสักหน่อยพอได้)
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างมาหมักเข้าด้วยกัน ด้วยจนเข้ากัน จากนั้นนำไปยัดใส่ในไส้ หากไม่มีเครื่องมือช่วยอาจจะใช้วิธีตัดปากขวดน้ำดื่มเป็นทรงกรวย แล้วเอาไปใส่ปากไส้ แต่เรามีเครื่องมือหมุนแค่นี้ก็ยัดได้สนุกไม่เลว
ยัดเสร็จแล้วนำมามัดเป็นข้อๆ ตามความชอบลูกเล็กลูกใหญ่ เราชอบลูกใหญ่หน่อย
จากนั้นนำไปแขวนผึ่งลม หรือกลางแจ้ง ประมาณช่วงกลางวันถึงเย็นเป็นอันใช้ได้ จะปรุงยังไงตามความถนัด แต่ก่อนจะอบ ทอด ปิ้ง ย่าง ให้เข็มเจาะรูไส้กรอกให้ทั่วเสียก่อนเพื่อไม่ให้แตกขณะปรุง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น