วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2561

ขนมกล้วย



ด้วยความที่เรามีกล้วยน้ำว้าอยู่รายรอบบ้าน ทำให้ต้องคอยคิดว่าจะเอามาทำอะไรดีนอกจากกล้วยตากที่ทำอยู่ประจำ ขนมกล้วยก็เป็นอีกเมนูที่ทำให้มีโอกาสได้ฝึกทำ ขนมกล้วยสูตรนี้ได้ทำครั้งแรกก็รู้สึกว่าติดใจในรสชาติที่ลงตัว อร่อยเหนียวหนึบถูกใจ ยึดไว้เป็นสูตรทำประจำ

ส่วนผสม

  • กล้วยน้ำว้า 8-9 ลูก
  • กล้วยหอม 1.5 ลูก
  • แป้งข้าวเจ้า 100 ก.
  • แป้งมัน 85 ก
  • แป้งท้าวยายม่อม  85 ก.
  • น้ำตาลทราย 180 ก. 
  • น้ำตาลมะพร้าว 80 ก.
  • เกลือ 2 ชช.
  • หัวกะทิ 400 ก.
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 
กล้วยน้ำว้าที่จะใช้เพื่อให้ขนมสีสวยน่าทาน ควรเป็นกล้วยสวนที่บ่มสุกธรรมชาติ ถ้าไม่ใช่อาจจะเจอปัญหาขนมนึ่งออกมาสีน้ำตาลคล้ำไม่สวยน่าทาน

วิธีทำ 

  1. ยีเนื้อกล้วยทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
  2. ผสมเนื้อกล้วยและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
  3. ตักใส่พิมพ์หรือใบตองเตรียมนึ่ง
  4. นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่น้ำเดือดแล้ว นึ่งระดับไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที

วิธีทำไม่ยากเลย รสชาติขนมที่ได้อร่อยหอมมันเหนียวนุ่มลงตัวไม่ผิดหวัง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น