ด้วยความที่เรามีกล้วยน้ำว้าอยู่รายรอบบ้าน ทำให้ต้องคอยคิดว่าจะเอามาทำอะไรดีนอกจากกล้วยตากที่ทำอยู่ประจำ ขนมกล้วยก็เป็นอีกเมนูที่ทำให้มีโอกาสได้ฝึกทำ ขนมกล้วยสูตรนี้ได้ทำครั้งแรกก็รู้สึกว่าติดใจในรสชาติที่ลงตัว อร่อยเหนียวหนึบถูกใจ ยึดไว้เป็นสูตรทำประจำ
ส่วนผสม
- กล้วยน้ำว้า 8-9 ลูก
- กล้วยหอม 1.5 ลูก
- แป้งข้าวเจ้า 100 ก.
- แป้งมัน 85 ก
- แป้งท้าวยายม่อม 85 ก.
- น้ำตาลทราย 180 ก.
- น้ำตาลมะพร้าว 80 ก.
- เกลือ 2 ชช.
- หัวกะทิ 400 ก.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 200
กล้วยน้ำว้าที่จะใช้เพื่อให้ขนมสีสวยน่าทาน ควรเป็นกล้วยสวนที่บ่มสุกธรรมชาติ ถ้าไม่ใช่อาจจะเจอปัญหาขนมนึ่งออกมาสีน้ำตาลคล้ำไม่สวยน่าทาน
วิธีทำ
- ยีเนื้อกล้วยทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
- ผสมเนื้อกล้วยและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
- ตักใส่พิมพ์หรือใบตองเตรียมนึ่ง
- นำไปนึ่งในหม้อนึ่งที่น้ำเดือดแล้ว นึ่งระดับไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที
วิธีทำไม่ยากเลย รสชาติขนมที่ได้อร่อยหอมมันเหนียวนุ่มลงตัวไม่ผิดหวัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น