วันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2561

หมูแดง



วิธีการทำหมูแดงมีสูตรหลากหลาย กรรมวิธีส่วนใหญ่ก็ใช้การอบ เราลองคิดหาสูตรหมูแดงสำหรับตัวเอง หมูแดงสูตรนี้ใช้การหมักหมูโดยมีส่วนผสมของฮอยซินซอส และเหล้าจีน ส่วนตัวรู้สึกว่าการใช้ฮอยซินซอสในการหมักพวกเนื้อให้รสชาติที่น่าทานมากขึ้นกว่าซอสทั่วไป พอลองแล้วได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ยึดไว้ใช้เป็นสูตรหมูแดงสำหรับตัวเองเสียเลย

ส่วนผสม 

  • หมูส่วนสันใน 1 กก.
  • น้ำตาลทราย 200 ก.
  • ซีอิ๊วขาว 100 ก.
  • เกลือ 5 ก.
  • รากผักชีและกระเทียมโขลกเข้ากัน
  • เหล้าจีน 1 ชต.
  • ซอสหอยนางรม 1.5 ชต.
  • ฮอยซินซอส 1.5 ชต.
สัดส่วนอาจจะเพิ่มเติมตามความชอบรส 

วิธีทำ

  • หมักหมูเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด 

  • นำหมูที่หมักเข้าแช่ตู้เย็นไว้ นานกว่า 3 ชม. ขึ้นไป ข้ามคืนเลยก็ได้
  • หลังจากหมักจนได้ที่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย นำหมูที่หมักลงผัดพอเข้าเนื้อ จากนั้นเติมน้ำพอเกือบท่วมปิดฝาแล้วปล่อยให้เคี่ยวไฟอ่อน อาจจะเปิดฝาคอยพลิกเป็นระยะ เพื่อให้ซอสซึมเข้าทั่วเนื้อและสีเข้มเสมอกัน 


  • เมื่อน้ำงวดหมูสีเข้มได้ที่ ยกขึ้นพักในตะแกรง ปล่อยให้แห้งหมาด เก็บไว้ทำเมนูอื่นๆ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น