วันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2561

ซอสพริกโฮมเมด



เคยเป็นไหมเวลาจะซื้อซอสพริกเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี มีเยอะแยะไปหมด มาลองทำกินเองบ้างก็ไม่ยากเกิน รู้สึกกินอย่างสบายใจด้วย รสชาติก็ดีไม่เลวเลย ได้ทานซอสพริก จากวัตถุดิบธรรมชาติจริงๆ สำหรับสูตรดูกรรมวิธีการทำมาจาก https://www.youtube.com/watch?v=X5zGWC9SvSw&feature=share  และเพิ่มสัดส่วนส่วนผสมตามชอบค่ะ ในสูตรนี้เรามีดัดแปลงบ้าง คือพริกที่เอาไปนึ่ง ก่อนนึ่งแกะเม็ดออกหมด เพราะลองนึ่งแบบไม่แกะเม็ดแล้วปั่นจะเหลือเม็ดเยอะมาก ทำให้กรองยาก และเวลากรองจะเสียเนื้อซอสไปมาก แต่การแกะเม็ดอาจจะทำให้ความเผ็ดลดลง อาจจะเพิ่มพริกชินดาแดงได้

ส่วนผสม

  • พริกชี้ฟ้าแดง 350 ก.
  • พริกชีฟ้าเหลือง 200 ก.
  • พริกจินดาแดง 40-70 ก. (ขึ้นอยู่กับความเผ็ดที่ต้องการ)
  • กระเทียม 120 ก.
  • น้ำตาลทราย 170 ก.
  • น้ำส้มหมักข้าว 40 ก.
  • เกลือ 25 ก.
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

พริกทั้งหมดและกระเทียมนำไปนึ่งให้นิ่ม ก่อนนึ่งให้แกะเม็ดพริกออกให้หมด




ปั่นส่วนผสมที่นึ่งแล้วกับน้ำให้ละเอียดเข้ากัน



นำมากรองใส่กระชอนหรือหากปั่นละเอียดดีอาจจะไม่ต้องกรองได้  แล้วหลังจากนั้นนำไปเคี่ยวให้ข้น



ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลเกลือ เคี่ยวจนเกือบได้ที่ใส่น้ำส้มสายชูหมักผลไม้ หรือข้าวลง ลองชิมรสที่ชอบ เพิ่มสัดส่วนได้อีก แต่ให้เผื่อว่าเวลาเย็นรสชาติจะเข้มขึ้นอีก 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น