เคยเป็นไหมเวลาจะซื้อซอสพริกเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี มีเยอะแยะไปหมด มาลองทำกินเองบ้างก็ไม่ยากเกิน รู้สึกกินอย่างสบายใจด้วย รสชาติก็ดีไม่เลวเลย ได้ทานซอสพริก จากวัตถุดิบธรรมชาติจริงๆ สำหรับสูตรดูกรรมวิธีการทำมาจาก https://www.youtube.com/watch?v=X5zGWC9SvSw&feature=share และเพิ่มสัดส่วนส่วนผสมตามชอบค่ะ ในสูตรนี้เรามีดัดแปลงบ้าง คือพริกที่เอาไปนึ่ง ก่อนนึ่งแกะเม็ดออกหมด เพราะลองนึ่งแบบไม่แกะเม็ดแล้วปั่นจะเหลือเม็ดเยอะมาก ทำให้กรองยาก และเวลากรองจะเสียเนื้อซอสไปมาก แต่การแกะเม็ดอาจจะทำให้ความเผ็ดลดลง อาจจะเพิ่มพริกชินดาแดงได้
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแดง 350 ก.
- พริกชีฟ้าเหลือง 200 ก.
- พริกจินดาแดง 40-70 ก. (ขึ้นอยู่กับความเผ็ดที่ต้องการ)
- กระเทียม 120 ก.
- น้ำตาลทราย 170 ก.
- น้ำส้มหมักข้าว 40 ก.
- เกลือ 25 ก.
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
พริกทั้งหมดและกระเทียมนำไปนึ่งให้นิ่ม ก่อนนึ่งให้แกะเม็ดพริกออกให้หมด
นำมากรองใส่กระชอนหรือหากปั่นละเอียดดีอาจจะไม่ต้องกรองได้ แล้วหลังจากนั้นนำไปเคี่ยวให้ข้น
ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลเกลือ เคี่ยวจนเกือบได้ที่ใส่น้ำส้มสายชูหมักผลไม้ หรือข้าวลง ลองชิมรสที่ชอบ เพิ่มสัดส่วนได้อีก แต่ให้เผื่อว่าเวลาเย็นรสชาติจะเข้มขึ้นอีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น