หลังจากลองทำลูกชิ้นปลาไปแล้ว เอาแนวการทำลูกชิ้นปลามาทำกับลูกชิ้นหมูไม่เลวเลย ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมาก เก็บมาบันทึกไว้เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากได้ลูกชิ้นเนื้อเนียนละเอียด หนึบเด้งแบบโฮมเมดไว้ทานกัน อาจจะแตกต่างจากวิธีการโดยทั่วไปบ้างคือปั้นลูกชิ้นในน้ำเย็นก่อนนำไปต้มในน้ำร้อน
ส่วนผสม
- เนื้อหมูแดงส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่เฉพาะไข่ขาว 3 ฟอง
- เกลือ 18 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- พริกไทยขาวป่น 7 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 30 กรัม
- น้ำเย็นจัด 100 / 100 และ 50 กรัม (ใช้เติม 3 ครั้ง)
- ผงฟู 10 กรัม
- ผงแอคคอท 3 กรัม
สำหรับผงฟูและผงแอคคอท จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ชอบเพราะบางคนอาจจะต้องการลูกชิ้นหมูที่บริสุทธิ์ไม่มีสารเสริมใดๆ การใช้ไข่ขาว การนวดเนื้อด้วย speed สูง และการรักษาระดับความเย็นตลอดขั้นตอนการทำช่วยในเรื่องความหนึบเด้งของลูกชิ้นได้บ้าง การใช้ผงแอคคอทหรือที่เรียกอีกอย่างคือฟอสเฟสจะมีส่วนช่วยให้เนื้อยึดเกาะติดกัน และรักษาความชื้นในตัวเนื้อซึ่งวัตถุประสงค์ที่จะใช้ก็เพื่อช่วยเพิ่มความหนึบเด้งนั่นเอง แต่หากจะใช้ปริมาณที่มีข้อกำหนดอัตราที่เหมาะสมคือใช้ปริมาณ 0.3 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อนั่นคือ เนื้อ 1 กก. ใช้ 3 กรัม
อุปกรณ์และสิ่งจำเป็น
- เครื่องบดสับ (Food Processor)
- เครื่องผสมอาหาร
- ถุงมือสำหรับอาหาร
วิธีทำ
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้เครื่องบดเนื้อบดแบบหยาบ 1 รอบ จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 2-3 ชม.แล้วนำมาสับละเอียดในเครื่องบดสับ พร้อมกับเติมน้ำเย็นจัด 100 กรัมขณะสับ จากนั้นนำไปแช่ในช่องฟรีซให้เย็นจัดประมาณ 3-4 ชม.
เนื้อที่แช่เย็นจัดแล้ว นำออกมานวดในเครื่องผสมอาหารใช้หัวใบไม้
ผสมเกลือ น้ำตาล พริกไทย และน้ำปลา ใส่ลงในโถผสม นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมไข่ขาวนวดให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันกับเนื้อดีแล้ว ผสมผงแอคคอท ผงฟู ในน้ำเย็นจัด 100 กรัม แล้วใส่ลงในเนื้อจากนั้นนวดด้วย speed สูงสุดของเครื่องประมาณ 12-15 นาที เมื่อครบกำหนด ผสมแป้งข้าวโพดในน้ำเย็นจัด 50 กรัม เทลงในเนื้อนวดด้วย speed สูงสุดอีก 5 นาที เนื้อที่ได้จากการนวดนำไปเตรียมปั้นโดยใส่ในภาชนะเสตนเลสแล้ววางในกะละมังที่มีน้ำเย็นจัดหล่อเลี้ยง
จากนั้นนำมาปั้นลงในน้ำเย็นจัด ในการปั้นควรใช้ถุงมือจะรู้สึกสบายกว่าใช้มือเปล่า
นำลูกชิ้นที่ปั้นไปต้มในน้ำร้อนที่ไม่เดือด พอลูกชิ้นสุกจะลอยตัวขึ้น แต่ก่อนตักขึ้นให้ลองบีบลูกชิ้นดูก่อนถ้ายังรู้สึกนิ่มๆ ข้างในคือลูกชิ้นยังไม่สุกดี รอให้สุกดีจึงตักขึ้นใส่ลงในกะละมังน้ำเย็นอีกรอบก่อนตักขึ้นวางในกระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำก่อนจัดเก็บในตู้เย็น
ดูขั้นตอนในการทำครั้งแรกจะดูเหมือนหลายขั้นตอนแต่หากได้ลงมือทำจะเข้าใจแล้วทำได้ง่ายมาก สูตรนี้รับรองความอร่อยหนึบเด้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น