วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสานหากินได้ทั่วไป เจ้าอร่อยๆ ก็เยอะ อาจจะโดยธรรมชาติก็เป็นเมนูที่ชวนอร่อยอยู่แล้ว แต่ได้ทำกินเองก็อร่อยฟินกว่าปกติ


การทำไส้กรอกอีสานไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องทำใจสักนิดว่าการใช้มันหมูเป็นส่วนผสมหากใช้น้อยความอร่อยถูกปากจะลดลงเพราะจะออกรสสัมผัสกระด้าง และการหาไส้หมูเพื่อยัดไส้กรอก อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ส่วนเราเคยใช้ส่วนไส้ขมของหมูสดๆ มาทำความสะอาด รู้สึกค่อนข้างยุ่งยากและมีผะอืดผะอมบ้างตอนพยายามล้างให้สะอาด พาลไม่อยากล้างอีก จึงเลือกใช้ไส้ที่เป็นไส้แห้งหมักเกลือซื้อจากร้านกุนเชียงแบบโฮมเมดที่เชื่อถือได้ ไส้แห้งหมักเกลือนี้จะสั่งมาจากจีน ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมากเลย ดังนี้


  • หมูเนื้อแดงบดหยาบ (1รอบ) 1 กก.
  • มันหมูแข็ง 400 ก.
  • เกลือประมาณ 2 ชต. (ควรกะเอาตามชอบ เค็มแค่ไหนใช้การทำให้สุกในไมโครเวฟแล้วชิมเอา)
  • ข้าวเจ้าสุก (ข้าวเสาไห้) ประมาณ 1 ถ้วยเล็ก ซึ่งข้าวจะช่วยเรื่องการทำให้เกิดความเปรี้ยวในไส้กรอก
  • น้ำตาลนิดหน่อยพอตัดรสกลมกล่อม หรือผงชูรส (ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ผงชูรสในไส้กรอกอีสานช่วยชูรสไม่เบา เอาสักหน่อยพอได้)

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างมาหมักเข้าด้วยกัน ด้วยจนเข้ากัน จากนั้นนำไปยัดใส่ในไส้ หากไม่มีเครื่องมือช่วยอาจจะใช้วิธีตัดปากขวดน้ำดื่มเป็นทรงกรวย แล้วเอาไปใส่ปากไส้ แต่เรามีเครื่องมือหมุนแค่นี้ก็ยัดได้สนุกไม่เลว 


ยัดเสร็จแล้วนำมามัดเป็นข้อๆ ตามความชอบลูกเล็กลูกใหญ่ เราชอบลูกใหญ่หน่อย



จากนั้นนำไปแขวนผึ่งลม หรือกลางแจ้ง ประมาณช่วงกลางวันถึงเย็นเป็นอันใช้ได้ จะปรุงยังไงตามความถนัด แต่ก่อนจะอบ ทอด ปิ้ง ย่าง ให้เข็มเจาะรูไส้กรอกให้ทั่วเสียก่อนเพื่อไม่ให้แตกขณะปรุง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น