วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

กุ้งหวาน

จำได้ว่าครั้งหนึ่งเคยสั่งเมนูข้าวคลุกกะปิที่ห้องอาหารไทยของโรงแรมแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าในจานข้าวคลุกกะปิของเขามีกุ้งหวานเป็นเครื่องเคียงด้วย กินแล้วมันอร่อยเข้ากันดีแท้ ติดใจแต่นั้นมา แต่ก็ไม่เคยได้กินข้าวคลุกกะปิใส่กุ้งหวานอีก วันนี้อยากลองทำดูบ้าง ดูไม่ยากเกินไป สูตรได้มาจากอินเทอร์เน็ตประมวลผสมตามความเข้าใจ ลองทำดูแล้วไม่ผิดหวังเลย แต่เรื่องความหวานใครทำคงต้องลองปรับปริมาณตามความชอบ

ส่วนผสม

  • กุ้งขาวขนาดเล็ก 1 กก. 
  • น้ำตาลมะพร้าว 300 ก. 
  • น้ำตาลทรายแดง 80 ก. 
  • เกลือ 40 ก. 
  • น้ำ 120 ก.



วิธีทำ

กุ้งล้างตัดกรีและหนวด ใช้มีดปลายแหลมเขี่ยเส้นดำและก้อนดำๆ บนหัว ล้วงออก สำหรับบางคนที่ไม่ชอบส่วนหัวก็เอาออกทั้งหัว



นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลายใส่กุ้งลงไป



พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีลดไฟอ่อนลงและเคี่ยวต่อไปจนน้ำเริ่มงวด และเริ่มมองเห็นว่าเนื้อกุ้งแยกออกจากเปลือก ปิดไฟ


ตักกุ้งขึ้นใส่กระชอนพักไว้กุ้งจะเริ่มสีเข้มขึ้น พักไว้พอเย็นเก็บเข้าตู้เย็นไว้กินได้นานเป็นเดือน

หมายเหตุ : การใช้น้ำตาลทรายแดงผสมน้ำตาลมะพร้าวเพราะน้ำตาลแดงช่วยให้เปลือกกุ้งมีความวาว

นอกจากกินเล่น หรือกินกับข้าวต้มขาวจะอร่อยแล้ว ลองเอากุ้งหวานมาทำประกอบเป็นเมนูดู กับข้าวคลุกกะปิที่โหยหามานาน


และยำเสียหน่อยกินเคียงข้าวต้มขาวอร่อยสุดยอด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น